Phương án tổ chức Đại hội V Hiệp hội Bất động sản Việt Nam: Uỷ viên BCH và doanh nghiệp Hội viên khu vực phía Nam thống nhất rất cao

06:00 03/04/2022

Để chuẩn bị Đại hội khóa V, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức cuộc họp cùng các Uỷ viên BCH, doanh nghiệp Hội viên khu vực phía Nam và nhận được sự thống nhất cao về các nội dung liên quan.

Cuộc họp diễn ra ngày 2/4 do ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách VNREA chủ trì. Cùng tham dự có ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký VNREA; các Phó Chủ tịch Hiệp hội: Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam; ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam và các thành viên Ban Chấp hành của VNREA khu vực phía Nam.

Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách VNREA

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách VNREA đã điểm lại các hoạt động nổi bật của Hiệp hội trong nhiệm kỳ vừa qua.

Thứ nhất, Hiệp hội đã tập trung vào lĩnh vực tư vấn, phản biện xã hội, góp phần vào công tác pháp chế, cơ chế chính sách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Theo đó, có trên 100 văn bản, 36 nhóm kiến nghị chỉ ra những bất cập và đề xuất chính sách. Tuy nhiên, những đề xuất đó còn rất hạn chế. Trong tháng 11/2021, Hiệp hội đã tổ chức 2 hội thảo để tháo gỡ khó khăn, đề xuất cơ chế, chính sách cho thị trường bất động sản và lĩnh vực bất động sản du lịch. Đó là hội nghị, hội thảo: “Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay”; Hội thảo khoa học quốc tế “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch – Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”… Sau các hội thảo, Hiệp hội đã có các văn bản tổng hợp kiến nghị gửi tới Chính phủ, bộ, ngành liên quan nghiên cứu giải quyết.

Và mới đây nhất là vào tháng 3/2022, Hiệp hội đã tổ chức Hội nghị góp ý Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản để phát triển thị trường bất động sản. Ba cuộc hội thảo rất ý nghĩa, thiết thực và rất đông nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp tham gia.

"Chưa bao giờ các doanh nghiệp, chuyên gia đầu ngành, đại biểu Quốc hội… tham gia đông đảo và có nhiều phát biểu thẳng thắn, trách nhiệm, tinh thần xây dựng như vậy", ông Nguyễn Văn Khôi khẳng định.

Thứ hai, về hợp tác quốc tế, VNREA đang là thành viên của Liên đoàn Bất động sản Thế giới, Hiệp hội Môi giới Bất động sản quốc gia Hoa Kỳ, Hiệp hội Bất động sản Đông Nam Á… Về xúc tiến đầu tư, Hiệp hội kết nối một số doanh nghiệp, hoạt động song phương với một số nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ ba, về mặt tổ chức, các bộ phận, đơn vị, tổ chức trực thuộc Hiệp hội như Ban Pháp chế, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội… đã có kết quả nổi bật. Điển hình như hoạt động: Tư vấn hỗ trợ pháp lý cho người dân, doanh nghiệp hội viên bất động sản, phổ biến hướng dẫn pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp; Truyền thông thông tin thị trường bất động sản; Thu hút các doanh nghiệp góp phần tích cực vào thị trường bất động sản, gắn kết hoạt động chuỗi đầu tư với quản lý dịch vụ...

Ban Chấp hành Hiệp hội có khoảng 20 ủy viên tại khu vực phía Nam

Trong 2 năm qua, dịch Covid-19 đã gây ra nhiều tổn thất, thiệt hại nặng cho doanh nghiệp. Công tác triển khai hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng bị gián đoạn. Chính vì thế, ông Nguyễn Văn Khôi khẳng định, trong nhiệm kỳ tới, lãnh đạo Hiệp hội sẽ gần gũi hơn, sâu sát hơn đối với quyền lợi của doanh nghiệp.

Theo dự thảo Văn kiện Đại hội, các hoạt động của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong năm 2022 và giai đoạn tới sẽ bám sát chiến lược phát triển đất nước được xác định trong Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII; Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045; Chương trình hành động của Bộ Xây dựng giai đoạn tới và thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp hội viên.

Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng nêu kế hoạch về một số hoạt động nổi bật của Hiệp hội trong năm 2022 và những năm tiếp theo như: Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam (tổ chức vào tháng 10/2022); Diễn đàn Bất động sản công nghiệp; Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ tập trung xây dựng Đề án quốc gia “Phát triển thị trường bất động sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045” và Đề án “Đẩy mạnh sửa chữa, cải tạo chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm”. Hiện nay, Ban chỉ đạo xây dựng đề án đã được kiện toàn và đang trong giai đoạn triển khai kế hoạch thực hiện.

Hiệp hội sẽ triển khai tổ chức các chuyên đề nghiệp vụ để các doanh nghiệp tham dự và chia sẻ về những nghiệp vụ liên quan đến thị trường bất động sản nói chung, các loại hình sản phẩm nói riêng như bất động sản nhà ở, công nghiệp, du lịch... Hiệp hội sẽ tổ chức các chuyến thăm, khảo sát thường kỳ (tối thiểu 1 lần / tháng) đến các doanh nghiệp hội viên ở khu vực phía Nam để lắng nghe khó khăn, vướng mắc và đề xuất từ doanh nghiệp hội viên.

Tại cuộc họp, các Uỷ viên BCH và lãnh đạo các doanh nghiệp hội viên Hiệp hội tại khu vực phía Nam thống nhất cao với dự thảo Văn kiện, đề án công tác nhân sự và công tác chuẩn bị cho Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V. Về phương án tổ chức đại hội, các Uỷ viên BCH Hiệp hội khu vực phía Nam đã thống nhất chương trình sẽ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Cụ thể, ông Trần Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, doanh nghiệp hoàn toàn nhất trí và ủng hộ phương án tổ chức Đại hội V, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

“Kế hoạch sắp tới mà Hiệp hội đưa ra rất thiết thực. Doanh nghiệp rất ủng hộ. Doanh nghiệp mong muốn thời gian tới, các hiệp hội bất động sản tại các tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam sẽ có mối liên kết chặt chẽ hơn; cùng chung sức, đồng lòng, tạo tiếng nói chung để từ đó cùng tìm hướng giải quyết các khó khăn trong hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp”, đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh khẳng định.

Đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh phát biểu tại cuộc họp

Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, thành viên mới của Hiệp hội cho biết, doanh nghiệp sẵn sàng đồng hành, đóng góp ý kiến và kết nối với các thành viên khác trong Hiệp hội, thực hiện các chiến lược để phát triển bất động sản theo từng khu vực, phân khu khác nhau, đặc biệt để phát triển bất động sản du lịch Việt Nam.

“Nước ta có thế mạnh về du lịch rất lớn nhưng chưa khai thác hết, một phần do thiếu cơ chế, chính sách. Trong khi, Thái Lan, Malaysia… lại rất thành công khi có chính sách về căn nhà thứ hai cho người nước ngoài. Doanh nghiệp đề xuất nên đẩy mạnh phát triển căn nhà thứ hai cho người nước ngoài để thu hút thêm nguồn vốn từ nhà đầu tư nước ngoài vào bất động sản du lịch, bởi đa số người dân Việt Nam đang tập trung ở mức độ là căn nhà thứ nhất, số người hướng tới căn nhà thứ 2 chưa nhiều”, đại diện Golf Long Thành bày tỏ.

Đại diện Golf Long Thành chia sẻ

Còn đại diện Công ty địa ốc Hoàng Quân cũng nhất trí về phương hướng, cũng như các nhiệm vụ trọng tâm mà Hiệp hội đặt ra trong dự thảo. Việc tổ chức hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến tại các điểm cầu sẽ liên kết không gian cho nhiều thành phần tham dự.

Việc Hiệp hội không ngừng mở rộng không gian hoạt động, ứng dụng các nền tảng mới, đồng thời mở rộng thành phần doanh nghiệp tham gia nhằm khôi phục và phát triển thị trường bất động sản ổn định, lành mạnh và bền vững là hướng đi rất thiết thực và hữu ích với các doanh nghiệp hội viên. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đề xuất, trong bối cảnh ngân hàng đang hạn chế tín dụng, Hiệp hội cần đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tạo sự liên kết tốt hơn giữa các doanh nghiệp với nhau để nâng cao năng lực tranh và hội nhập quốc tế.

Đại diện Công ty địa ốc Hoàng Quân nêu ý kiến tại cuộc họp

Trước tình hình diễn biến phức tạp của Covid-19, các cuộc họp, các chương trình của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam có phần gián đoạn. Tuy nhiên, đại dịch đã bước sang giai đoạn “bình thường mới”, hoàn cảnh mới, nên chủ trương của lãnh đạo Hiệp hội là tái khởi động lại các hoạt động. Theo đó, Đại hội V của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ được tổ chức vào đầu tháng 6/2022./. 

Tác giả: Minh Anh