Sôi động Ngày hội môi giới BĐS Việt Nam 2017

05:38 28/06/2017

Chào mừng ngày truyền thống của nghề môi giới BĐS, tối 24/6, tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Hội Môi giới BĐS Việt Nam đã tổ chức sự kiện Ngày hội môi giới BĐS Việt Nam 2017. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên, nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường BĐS thông qua các hoạt động kết nối giữa các nhà phát triển dự án, nhà đầu tư, tư vấn cùng các tổ chức tài chính tín dụng, người tiêu dùng.

Tại ngày hội, hơn 500 đại biểu là lãnh đạo Bộ Xây dựng và hội viên đã cùng nhau ôn lại quá trình hình thành, vai trò, ý nghĩa của nghề môi giới BĐS đối với thị trường BĐScả nước.

Ngày 29/6/2006, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật Kinh doanh BĐS2006, trong đó quy định: môi giới BĐS là hoạt động kinh doanh dịch vụ BĐS.Theo đó, Luật Kinh doanh BĐS 2006 quy định: cá nhân muốn kinh doanh dịch vụ BĐS - môi giới BĐS phải qua đào tạo bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và phải được Cơ quan quản lý thị trường BĐS cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Luật Kinh doanh BĐS 2006, lực lượng các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS đã phát triển rất mạnh mẽ, kể cả về số lượng lẫn chất lượng chuyên môn.

Tôn vinh các sàn giao dịch BĐS, các môi giới viên tiêu biểu tối 24/6 tại Nha Trang (Ảnh: HNV).

Tôn vinh các sàn giao dịch BĐS, các môi giới viên tiêu biểu tối 24/6 tại Nha Trang (Ảnh: HNV).

Lĩnh vực môi giới BĐS thu hút hàng chục vạn người tham gia hành nghề, trong đó có hơn 30 ngàn người đã được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh Sàn giao dịch BĐS chỉ được đào tạo bài bản về chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp cận với kinh nghiệm hoạt động của các nhà môi giới nước ngoài, mà còn sử dụng các phương tiện công nghệ tiên tiến cho hoạt động nghiệp vụ như: xây dựng các trang thông tin điện tử riêng, sử dụng mạng xã hội …

Lực lượng môi giới BĐS ngày càng khẳng định vai trò quan trọng, đóng góp cho sự phát triển bền vững của thị trường, là cầu nối không thể thiếu giữa nhà tạo lập, nhà phát triển BĐS với người mua, thuê BĐS. Đặc biệt, trong thời kỳ thị trường BĐS trầm lắng, đóng băng, các nhà môi giới BĐS Việt Nam đã biết cách vận dụng các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Chính phủ, góp phần không nhỏ đưa thị trường BĐS ở Việt Nam vượt qua khó khăn, phát triển ổn định.

Có thể nói, hiện nay có đến 90% lượng giao dịch BĐS nhà ở trên thị trường được phân phối bởi các Sàn giao dịch BĐS và các nhà môi giới BĐS độc lập, hầu như còn rất ít các chủ đầu tư kinh doanh BĐS hình thành bộ máy bán hàng riêng của mình mà chuyển sang sử dụng hệ thống các Sàn giao dịch BĐS, các nhà môi giới BĐS độc lập thực hiện phân phối sản phẩm của mình.

Thực tế, trên thế giới, đã từ lâu, môi giới BĐS là một hoạt động dịch vụ được pháp luật công nhận, thậm chí giữ vai trò quan trọng trong thị trường BĐS, là cầu nối giữa người mua và người bán. Tại một số quốc gia có nền kinh tế thị trường phát triển như Mỹ, pháp luật quy định mọi giao dịch BĐS phải thông qua môi giới.

Ở Việt Nam, nghề môi giới BĐS cũng đã xuất hiện từ thập kỷ 90 của thế kỷ 20, sau khi Luật đất đai 1993 được ban hành. Các nhà môi giới BĐS Việt Nam thời kỳ đó hoạt động tự phát, đơn lẻ, không qua đào tạo về kiến thức chuyên môn, vì vậy hoạt động môi giới hoạt động không chuyên nghiệp.

Cũng theo Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà, môi giới BĐS là một nghề có đặc thù riêng, đó là nhu cầu về thông tin thị trường rất cao, có thể nói người làm môi giới BĐS mà không có thông tin thị trường, thông tin về dự án, nhu cầu bán, mua BĐS cập nhật hàng ngày thì không thể hoạt động kinh doanh hiệu quả được, kèm theo đó là nhu cầu cập nhật những thay đổi về pháp luật, nâng cao trình độ chuyên môn.

Chính vì vậy, các nhà môi giới BĐS có nhu cầu hình thành một tổ chức Hội nghề nghiệp để có nơi sinh hoạt, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, đồng thời bảo vệ quyền lợi của mình. Trước nhu cầu đó, tháng 3/2015, Hiệp hội BĐS Việt Nam đã ban hành quyết định thành lập Chi hội Môi giới BĐS Việt Nam (gọi tắt là Hội Môi giới BĐS Việt Nam – VARS) trực thuộc Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA).

Sau hơn 2 năm hình thành, Hội Môi giới BĐS Việt Nam phát triển mạnh mẽ, quy tụ hơn 3.500 hội viên với hầu hết các Sàn giao dịch BĐS lớn trên cả nước tham gia là thành viên của Hội. Hội đã có Văn phòng chính tại Hà Nội, Văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh, Văn phòng đại diện tại miền Trung (Đà Nẵng, Nha Trang), Văn phòng đại diện khu vực duyên hải phía Bắc (tại Hải Phòng), Văn phòng đại diện tại Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều hoạt động phong phú để hỗ trợ hội viên như: tổ chức hàng tháng các buổi sinh hoạt chuyên đề, tổ chức các cuộc hội thảo, hội chợ để hỗ trợ cho Hội viên, các Nhà môi giới BĐS hoạt động, hành nghề.

Hội cũng đã thành lập tổ chức hỗ trợ đào tạo nghề, được sự ủy quyền của các Sở xây dựng địa phương trong việc sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề cho các Nhà môi giới BĐS theo quy định của Luật kinh doanh BĐS 2014; đã xây dựng công nghệ online với địa chỉ Realtorvietnam.com để hỗ trợ Hội viên, các nhà môi giới BĐS niêm yết hàng hóa và giới thiệu sản phẩm. Đồng thời, Hội cũng tăng cường công tác hợp tác quốc tế, xây dựng dữ liệu thống kê về thông tin thị trường, tập hợp ý kiến, kiến nghị với Nhà nước, Chính phủ, cơ quan quản lý để điều chỉnh chính sách, pháp luật phù hợp.

Đặc biệt, Hội đã lấy ngày 29/6 hàng năm làm ngày truyền thống của Môi giới BĐS Việt Nam, đồng thời tổ chức ngày hội đầu tiên tại Đà Nẵng năm 2016. Năm 2017, Hội tổ chức Ngày hội truyền thống lần thứ hai tại TP Nha Trang – một trong các thị trường BĐS sôi động trong những năm gần đây.

Dịp này, Hội Môi giới BĐS Việt Nam đã tặng bằng khen cho 20 cá nhân, tập thể; cúp và bằng chứng nhận cho 10 sàn giao dịch BĐS xuất sắc, 26 sàn giao dịch BĐS tiêu biểu.

Vạn Xuân Group xứng đáng là đội nhận siêu cup năm 2017.

Vạn Xuân Group xứng đáng là đội nhận siêu cup năm 2017.

Được biết, cũng nhân dịp này, Hội cũng tổ chức trận đấu tranh siêu cúp của Giải bóng đá Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS CUP 2017). Theo đó, trận siêu cúp đã diễn ra giữa đội An Việt Hưng (vô địch khu vực phía Bắc) và Vạn Xuân Group (vô địch khu vực phía Nam) với tỷ số 0-3 và phần thắng thuộc về Vạn Xuân Group./.

 

Tác giả: Theo reatimes.vn