Trung tâm Phát triển Bất động sản RED với Chương trình đào tạo Định giá bất động sản cho các hoạt động đầu tư

11:44 27/07/2023

Chương trình đào tạo này đã cung cấp cho người tham dự những kiến thức quan trọng từ lý thuyết đến thực tiễn về định giá bất động sản, qua đó các nhà đầu tư có thể nắm được đúng và đủ các kiến thức về định giá.

Trong hai ngày 27 và 28/7/2003 tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển Bất động sản (RED) - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức chương trình đào tạo: “Định giá bất động sản cho các hoạt động đầu tư”.

Tới dự và phát biểu khai mạc, TS Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Nguyên Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội. Bà Nguyễn Thi Dung, Giám đốc Trung tâm Phát triển Bất động sản RED, Ủy viên BCH Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Tới dự và phát biểu khai mạc, TS Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Nguyên Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Tham dự lớp học trực tiếp có ông Phạm Văn Luận - Phó CT thường trực HH BĐS Cần Thơ, ông Đỗ Công Nguyên - Tổng thư ký HH BĐS Cần Thơ, cùng hàng trăm học viên là các doanh nghiệp.

Một số hiệp hội BĐS địa phương tham dự trực tuyến lớp học này như ông Nguyễn Quang Văn - Chủ tịch HH BĐS Hải Phòng. Bà Trần Hồng Hạnh - Tổng Thư ký HH BĐS Hải Phòng. Ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch HH BĐS Nghệ An. Ông Trần Ngọc Ba - Phó Chủ tich thường trực HH BĐS Nghệ An. Ông Trần Văn Bảo - Phó Chủ tịch HH BĐS Quảng Trị. Ông Phạm Phú Hải - Phó Chủ tịch HH BĐS Quảng Trị. Bà Đoàn Thị Phúc - Phó chủ tịch HH BĐS Đắc Lắc và 2 Đại diện của HH BĐS Bình Dương. Cùng rất nhiều doanh nghiệp đang có mặt tham dự trực tuyến chương trình đào tạo.

Hai giảng viên sẽ trực tiếp đào tạo các học viên tại khóa học này: PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc, Phụ trách khoa Thẩm định giá - Kinh doanh Bất động sản, Đại học Tài chính - Marketing TP. HCM. Và PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật Hà Nội.

Bà Nguyễn Thi Dung, Giám đốc Trung tâm Phát triển Bất động sản RED, Ủy viên BCH Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Chương trình đào tạo này đã cung cấp cho người tham dự những kiến thức quan trọng từ lý thuyết đến thực tiễn về định giá bất động sản. Không chỉ dừng lại ở việc bồi dưỡng, đào tạo cung cấp kiến thức chuyên ngành, trong những chủ đề chuyên biệt phục vụ các nhà đầu tư có thể nắm được đúng và đủ các kiến thức về định giá.

Từ đó, các nhà đầu tư có thêm kiến thức, vững tin đầu tư trong thị trường bất động sản. Bên cạnh đó còn có cơ hội cùng chuyên gia, cùng những người tham gia chương trình học, tạo ra những kết nối sâu sắc có giá trị lâu dài trên con đường đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Sở hữu năng lực định giá Bất động sản sẽ cho ra quyết định đầu tư xuất sắc.

Theo PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc: “Hiện nay một số tổ chức định giá vẫn còn thiếu chuyên nghiệp do hai nguyên nhân.

Nguyên nhân thứ nhất là sự dễ dãi của thị trường, dễ dãi của khách hàng trong việc sử dụng dịch vụ định giá, kéo theo những người cung cấp dịch vụ này cũng dễ dãi theo.

Nguyên nhân thứ hai là năng lực nói chung của phần lớn tổ chức đào tạo về định giá giá trị bất động sản còn yếu do chưa được mở rộng về số lượng và chưa được trao quyền”.

Nhiều người vẫn lầm tưởng bất động sản chỉ bao gồm đất đai mà vô hình chung bỏ qua những giá trị tài sản trên đất”.

PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc, Phụ trách khoa Thẩm định giá - Kinh doanh Bất động sản, Đại học Tài chính - Marketing TP. HCM là giảng viên sẽ trực tiếp đào tạo các học viên tại khóa học này.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc: “Giờ đây cơ hội lớn trong thị trường Bất động sản lại thuộc về những người có năng lực phát triển, tạo lập những giá trị trên đất, kết nối được những giá trị nội tại của đất đai với những tài sản trên đất, hoà quyện những giá trị này với nhau trong những mô hình kinh doanh khác nhau, nhắm đến mục tiêu thỏa mãn nhu cầu đa dạng của các thành phần xã hội.

Để làm người dẫn đầu, nắm bắt được xu thế tất yếu sẽ đến, đồng thời chủ động hoá việc tạo ra lợi nhuận lớn và bền vững từ thị trường Bất động sản, nhà đầu tư cần rèn luyện, học hỏi và trải nghiệm để nâng cao năng lực lựa chọn, khai thác đất đai một cách chủ động, chuyên nghiệp. Đặc biệt cần hình thành và củng cố khả năng phát hiện, nhận diện – đo lường những giá trị đa dạng của đất đai cho từng mục tiêu sử dụng.

Không chỉ vậy, cần đặt giá trị đất đai vào những tổ hợp mô hình sử dụng đất để nhào nặn, nhắm đến những nhu cầu đã, đang và sẽ xuất hiện trong xã hội, gắn với những mục tiêu đa dạng của mọi thành phần xã hội nhằm lựa chọn cho mình con đường đầu tư bất động sản phù hợp. Điều đó đòi hỏi các nhà đầu tư cần có những Kiến thức và kỹ năng định giá Bất động sản”.

Chương trình đào tạo: “Định giá bất động sản cho các hoạt động đầu tư”.

Nói về tầm quan trọng của việc nắm vững các kiến thức và kỹ năng định giá Bất động sản, PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc cho rằng: “Năng lực định giá Bất động sản khi được phát huy tối đa sẽ đóng góp được giá trị rất lớn cho những quyết định đầu tư xuất sắc. Mặt khác, sở hữu năng lực định giá Bất động sản, nhà đầu tư còn cung cấp được dịch vụ tư vấn cho rất nhiều cá nhân và tổ chức trong xã hội. Hỗ trợ đắc lực cho những quyết định đầu tư của người thân, bạn bè.

Năng lực định giá đầu tư bất động sản sẽ góp phần tạo lập ‘Bộ sưu tập’ bất động giá trị cho gia đình và người thân, khai thác được giá trị Đất đai - Bất động sản phục vụ xã hội”. Tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nếu nhà đầu tư không nắm rõ được pháp luật áp dụng trong hoạt động định giá bất động sản.

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật Hà Nội là giảng viên sẽ trực tiếp đào tạo các học viên tại khóa học này.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư không nắm rõ pháp luật áp dụng trong hoạt động định giá BĐS.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, Phó chủ tịch Hội đồng, Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội; Chuyên gia Cao cấp Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng: “Để tham gia thị trường bất động sản, nhà đầu tư cần nắm được những kiến thức pháp lý cơ bản về tài sản định giá, thẩm định giá; trình tự, thủ tục của hoạt động thẩm định giá, định giá và nội dung của pháp luật thuế.

Thẩm định giá là việc đánh giá hoặc đánh giá lại giá trị của tài sản phù hợp với thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định theo tiêu chuẩn của Việt Nam hoặc thông lệ quốc tế Định giá Khoản 9 Điều 4 Luật Kinh doanh bất động sản quy định: “Định giá bất động sản là hoạt động tư vấn, xác định giá của một bất động sản cụ thể tại một thời điểm xác định”. Định giá, thẩm định giá quyền tài sản là hoạt động phức tạp, cần dựa trên những cơ sở pháp lý và cơ sở khoa học nhất định. Khi định giá, thẩm định giá quyền sử dụng đất cần dựa trên các quy định của Luật Đất đai và các quy định khác liên quan.

Đầu tư bất động sản là một trong những hình thức đầu tư hấp dẫn và có khả năng sinh lời cao được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, loại hình đầu tư này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nhất là khi nhà đầu tư không nắm rõ được pháp luật áp dụng trong hoạt động định giá bất động sản. Trong nền kinh tế thị trường, giá cả được hình thành và vận động dưới sự chi phối của các quy luật khách quan của kinh tế thị trường, nhưng cũng chính sự vận động tự phát của giá cả thị trường có thể gây tác động tiêu cực tới quá trình mua và bán.

Nguyên tắc hoạt động định giá bất động sản là những tư tưởng chỉ đạo mà trong quá trình hoạt động định giá bất động sản các chủ thể phải tuân theo. Nguyên tắc hoạt động định giá bất động sản bao gồm: Định giá bất động sản phải dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật, tính chất, vị trí, quy mô, thực trạng của bất động sản và giá thị trường tại thời điểm định giá. Định giá bất động sản phải độc lập, khách quan, trung thực và tuân thủ pháp luật. Trong kinh tế thị trường, hoạt động định giá và thẩm định giá tài sản là những hoạt động khách quan, quan trọng”.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến: “Các nhà đầu tư cần nắm chắc những vấn đề lý luận pháp lý cũng như các quy định hiện hành về tài sản, các quyền tài sản; những nội dung cơ bản về pháp luật giá, thẩm định giá; pháp luật về doanh nghiệp nói chung, cũng như doanh nghiệp thẩm định giá nói riêng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu những kiến thức pháp lý cơ bản về tài sản định giá, thẩm định giá; trình tự, thủ tục của hoạt động thẩm định giá, định giá và một số nội dung của pháp luật thuế. Đây là một nội dung có phạm vi tương đối rộng, phức tạp, cần có sự hướng dẫn của các chuyên gia sâu trong ngành”.

Thông tin khóa học:

Chương trình đào tạo bồi dưỡng chuyên biệt chủ đề “Định giá bất động sản cho các hoạt động đầu tư” sẽ được Trung tâm Phát triển Bất động sản - RED liên tục tổ chức từ nay đến hết tháng 11/2023.

Ngoài việc đào tạo tập trung tại các khu vực Trung tâm như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,…RED còn nhận đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn theo yêu cầu đặt hàng riêng của các tổ chức, doanh nghiệp. Thông tin liên hệ: Điện thoại: 098.444.5526 - https://training.redcenter.vn

Một số hình ảnh tại khóa học:

TS Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Nguyên Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, phát biểu tại khóa học.


Tác giả: Tùng Dương