Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tích cực nâng cao chất lượng quan hệ hợp tác quốc tế

09:30 19/05/2022

Việc mở rộng quan hệ, nâng cao chất lượng hợp tác quốc tế là một trong những minh chứng điển hình cho sự lớn mạnh không ngừng của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) trong nhiệm kỳ IV (2016 - 2022).

Việc mở rộng quan hệ, nâng cao chất lượng hợp tác quốc tế là một trong những minh chứng điển hình cho sự lớn mạnh không ngừng của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) trong nhiệm kỳ IV (2016 - 2022).

Kể cả trong 2 năm chịu ảnh hưởng bởi hoạt động giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vẫn không ngừng nỗ lực để tham gia sôi nổi các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế bằng nhiều hình thức. Chính vì vậy, cho đến nay, Hiệp hội đã có mối quan hệ sâu rộng và được nhiều tổ chức bất động sản, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài khu vực ghi nhận.

***

Trong nhiệm kỳ IV (2016 - 2022), Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nổi bật trong đó là hoạt động hợp tác quốc tế ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đến nay, Hiệp hội đã là thành viên chính thức của Liên đoàn Bất động sản Thế giới (FIABCI), thành viên của Hiệp hội Bất động sản Đông Nam Á (ARENA), thành viên của Hội Môi giới Bất động sản Hoa Kỳ (NAR). Qua đó, vị thế của cộng đồng các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam trong khu vực và trên thế giới được khẳng định, tạo ra những cơ hội để hội viên phát triển, mở rộng quan hệ, nắm bắt thông tin, tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản ở trong nước, khu vực và trên thế giới.

Là đại diện của cộng đồng doanh nghiệp hội viên, Hiệp hội cũng tích cực tham gia các hoạt động tại nhiều hội nghị, hội thảo, hội chợ quốc tế. Đơn cử như: Hội nghị Liên hiệp hội Bất động sản các quốc gia thuộc khối ASEAN 2017 được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia; Hội nghị thượng đỉnh và Triển lãm Bất động sản Quốc tế - IRC 2017 tại Bangkok, Thái Lan; Chương trình Hội nghị và Triển lãm liên minh kết nối bất động sản khu vực ASEAN - ACE 2017 tại Kuala Lumpur, Malaysia; Chương trình Cambodia Real Estate Convention and Expo 2017 (CAMREC 2017) và các hoạt động chung với Liên minh các Hiệp hội Bất động sản ASEAN tại Phnom Penh, Cambodia. Việc tham gia tích cực các hội nghị, hội thảo quốc tế đã giúp Hiệp hội Bất động sản Việt Nam mở rộng mối quan hệ trong khu vực và trên trường quốc tế.

Bên cạnh việc mở rộng quan hệ, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vẫn duy trì tốt các mối quan hệ song phương với những Hiệp hội đã được thiết lập trước đó, như: Hiệp hội Bất động sản Á Mỹ (AREAA), Hiệp hội Nhà ở Hàn Quốc (KHA), Hiệp hội Bất động sản Singapore (REDAS), Hiệp hội Quy hoạch và Nhà ở các nước Đông Nam Á (AAPH)…

Trong suốt nhiệm kỳ qua, thông qua hoạt động đón tiếp chu đáo, tận tình đoàn đại biểu các Hiệp hội đến thăm, mối quan hệ giữa VNREA và các Hiệp hội quốc tế càng trở nên thân tình. Đặc biệt trong năm 2017, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã đón tiếp trên 10 đoàn Hiệp hội các nước tới thăm. Nổi bật là buổi đón tiếp và làm việc với đại diện Hội Quản lý xây dựng Hàn Quốc về hợp tác trong lĩnh vực xây dựng. Theo đó, buổi làm việc trao đổi 2 nội dung chính: Đề án hướng dẫn về Quản lý xây dựng và kế hoạch tổ chức lớp đào tạo về Quản lý xây dựng do Hội Quản lý xây dựng Hàn Quốc xây dựng. Thông qua buổi làm việc đã tạo điều kiện nâng cao mối quan hệ hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, đem lại cơ hội việc làm tại Hàn Quốc cho nhiều lao động nước nhà.

Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đón tiếp và làm việc với đoàn đại biểu các Hiệp hội trên thế giới.

Chính nhờ việc thiết lập mối quan hệ thân tình với các tổ chức, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã ký kết được nhiều biên bản hợp tác với Hiệp hội Định giá và Môi giới Bất động sản Campuchia (CVEA); Hiệp hội Phát triển Bất động sản Myanmar; Hiệp hội Kinh doanh Dịch vụ bất động sản Myanmar; Viện Bất động sản Mông Cổ; Hội Bất động sản và Môi giới Tây San Gabriel… nhằm cung cấp cho thị trường Việt Nam nhiều cơ hội việc làm, những sản phẩm công nghệ mới, đảm bảo chất lượng trong việc tạo lập môi trường sống xanh, thông minh, phù hợp với người tiêu dùng Việt trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.

Bên cạnh tham gia tích cực và có trách nhiệm với các tổ chức quốc tế, mở rộng quan hệ với nhiều Hiệp hội, VNREA cũng duy trì chế độ làm việc thường xuyên, nghiên cứu học tập, tiếp xúc và thúc đẩy hợp tác với các cơ quan, tổ chức, như: Ngân hàng Thế giới (WB); Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản; Trung tâm Hợp tác phát triển Đô thị quốc tế thuộc Tổng Công ty Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc… về các vấn đề chỉnh trang, tái thiết đô thị; hợp tác thông tin trong lĩnh vực bất động sản với Tạp chí The Edge Property Singapore.

Đơn cử như đầu năm 2017, VNREA đã có buổi làm việc và ký kết hợp tác với đại diện Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản về việc phát triển dự án "Phát triển Đào tạo - Giáo dục trong khuôn khổ chương trình Tiếp nhận công nhân xây dựng nước ngoài". Trong lần ký kết này, cả hai bên đã đi đến thống nhất cùng hợp tác xây dựng và thực hiện dự án nhằm chuẩn hóa và nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo cho các công nhân xây dựng trước khi sang Nhật Bản làm việc, đồng thời tìm kiếm các cơ hội việc làm cho những tu nghiệp sinh từ Nhật Bản và Việt Nam. Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất tổ chức các cuộc hội nghị trao đổi lẫn nhau giữa các thành viên, trao đổi mọi thông tin liên quan đến việc thực hiện chương trình, tiến hành các hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác thực hiện chương trình giáo dục đào tạo tu nghiệp sinh trước khi sang Nhật Bản.

Hình ảnh ký kết hợp tác của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam với các tổ chức, doanh nghiệp, Hiệp hội trên thế giới.

Có thể thấy, thông qua những cuộc tiếp xúc và làm việc với các đối tác nước ngoài đến tìm hiểu về cơ hội phát triển bất động sản; doanh nghiệp hội viên tham gia tích cực trong các hoạt động giao lưu tại các cuộc hội nghị, hội chợ triển lãm quốc tế, hoạt động hợp tác quốc tế của Hiệp hội với các tổ chức quốc tế đã phát triển ngày càng mạnh mẽ. Từ đó, vị thế của cộng đồng các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam trong khu vực và thế giới ngày càng được khẳng định, tạo ra cơ hội để hội viên phát triển.

Một trong những dấu ấn nổi bật trong công tác nâng cao chất lượng hợp tác quốc tế ở nhiệm kỳ IV của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là đăng cai tổ chức Hội nghị Bất động sản Quốc tế - IREC 2018 với thông điệp “Việt Nam - Thế giới của cơ hội" (Vietnam - A World of Opportunities!). Đây là sự kiện lớn nhất về bất động sản quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, đánh dấu sự trưởng thành cùng vai trò quan trọng nhất định của Hiệp hội.

Hội nghị Bất động sản Quốc tế - IREC 2018 có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, trong đó có gần 300 đại biểu đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Hội nghị, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội trực tiếp thảo luận với các chuyên gia và doanh nghiệp quốc tế về xu hướng phát triển của bất động sản trên thế giới; về quy hoạch đô thị để phát triển thành phố thông minh một cách bền vững; trao đổi kinh nghiệm giữa các nước trong việc đáp ứng nhu cầu xây dựng nhà giá rẻ và nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, cũng như tiếp thu những bài học kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, môi giới, giao dịch bất động sản từ các nước phát triển.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Bất động sản Quốc tế - IREC 2018.

IREC 2018 cũng mang đến những cuộc thảo luận chuyên sâu về Trí tuệ nhân tạo (AI), khái niệm Big Data và sự ảnh hưởng của công nghệ đến ngành bất động sản; vấn đề dòng tiền trong đầu tư dự án; câu chuyện về Smart City và Happy City sẽ thay đổi ngành bất động sản như thế nào; đầu tư tư nhân vào nhà ở giá rẻ... và nhiều vấn đề nóng khác về ngành bất động sản ở Việt Nam, khu vực và trên toàn thế giới.

Với những nội dung mang tính toàn cầu và tập trung vào cơ hội của Việt Nam cùng đội ngũ diễn giả uy tín, có tiếng nói trên thế giới, IREC 2018 đã mở ra cơ hội cho các đơn vị đầu tư, kinh doanh bất động sản trong nước và quốc tế gặp gỡ học hỏi trao đổi kinh nghiệm, mở ra cơ hội hợp tác đầu tư và tư duy mới trong phát triển bất động sản.

Trong suốt nhiệm kỳ IV (2016 - 2022), Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã chủ động tổ chức đoàn công tác tham dự các sự kiện, chương trình quốc tế và xúc tiến đầu tư như: Đến thăm và làm việc tại Australia để học hỏi kinh nghiệm về phát triển công trình xanh, vấn đề nhà ở xã hội và môi giới bất động sản; phối hợp với Hội chuyên ngành bất động sản của người Việt Nam tại Hoa Kỳ (VNARP) và website batdongsan.com.vn tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ; tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 của Myanmar Real Estate Services Association (gọi tắt là MRESA) tại Myanmar; tham dự Hội nghị Liên đoàn Bất động sản Thế giới - FIABCI World Congress 2018 tại Dubai với chủ đề “Các thành phố hạnh phúc”…

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19, Hiệp hội cũng không ngừng tích cực tham gia và đóng góp ý kiến tại các Hội nghị quốc tế theo hình thức trực tuyến nhằm thông tin và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản Việt Nam từ kinh nghiệm quốc tế. Đơn cử như Hội nghị Webinar do Liên đoàn Bất động sản Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương (FIABCI Asia Pacific) tổ chức tại Malaysia với chủ đề “Tương lai của thị trường bất động sản sau Covid-19 tại các nước Asean”, lãnh đạo Hiệp hội đã tham gia và có bài trình bày phát biểu về “Tương lai thị trường bất động sản Việt Nam sau Covid-19”.

Tại Hội nghị ARENA COP online, đại diện lãnh đạo Hiệp hội cũng đã tham dự, có những chia sẻ về “Tình hình Covid-19 của Việt Nam, sự ảnh hưởng của Covid-19 đến thị trường bất động sản và xu hướng phát triển hậu Covid”.

Tại Hội nghị Webinar do Hội Môi giới Bất động sản Hoa Kỳ (NAR) và Hiệp hội Bất động sản các nước châu Á tổ chức về “Những vấn đề liên quan đến bất động sản và Covid-19 tại các nước”, lãnh đạo Hiệp hội đã có bài tham luận, chia sẻ các nội dung về: Tình hình kinh tế và lĩnh vực bất động sản của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay; Hiệp hội đã làm những gì để giúp các hội viên trong thời gian này; Covid-19 đã ảnh hưởng đến thị trường bất động sản ra sao?

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tích cực tham gia và đóng góp ý kiến tại các Hội nghị quốc tế theo hình thức trực tuyến.

Hay tại Hội nghị Webinar với chủ đề “Các nhà phát triển bất động sản trong khu vực” do Cục Quản lý Xây dựng Singapore (Building and Construction Authority - BCA) tổ chức, ông Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã thay mặt VNREA trình bày về: "Những thách thức do Covid-19 đối với các nhà phát triển và cơ hội - triển vọng thị trường bất động sản Việt Nam".

Có thể thấy, để thiết lập mối quan hệ quốc tế sâu rộng, nhiều chiều, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tâm huyết, tích cực trong mọi hoạt động liên quan suốt nhiệm kỳ IV (2016 - 2022). Hiệp hội luôn hướng tới mục tiêu: Không ngừng nâng cao chất lượng quan hệ hợp tác quốc tế, tạo cơ sở cho các hội viên Hiệp hội được mở rộng phát triển, thu hút đầu tư cho thị trường bất động sản trong nước. Và với những thành tích đạt được, Hiệp hội đã từng bước hoàn thành những mục tiêu này./.

Tác giả: PV