Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đồng hành và góp phần định hướng diện mạo các đô thị Việt Nam

09:30 01/06/2022

Trải qua 20 năm xây dựng, phát triển, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã đạt nhiều dấu mốc trên hành trình định hướng phát triển công trình xanh, góp phần định hướng diện mạo các đô thị Việt Nam.

Tiên phong xây dựng các chương trình vận động phát triển Công trình xanh

Chương trình phát triển công trình xanh tại Việt Nam là một hoạt động lớn nhiều ý nghĩa, từng bước thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh theo Quyết định số 1393/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã thống nhất chủ trương và thông qua kế hoạch chương trình hành động 2016 – 2021. Hiệp hội đã thành lập ban điều phối phát triển công trình xanh gồm 27 đồng chí đại diện cho các lĩnh vực: Quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, các nhà khoa học, cơ quan báo chí…, vận động doanh nghiệp tham gia.

Các doanh nghiệp lớn như Capital House, Tổng công ty Viglacera, CEO Group, Phương Nam, Phúc Khang, Công Ty TNHH Cao ốc quốc tế Hồ Tây... đã tham gia Lễ ký giao ước hưởng ứng chương trình trong giai đoạn 2016 - 2021.

Trong khuôn khổ Chương trình, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức tuyên truyền, đào tạo, nâng cao nhận thức của cộng đồng về công trình xanh. Nhiều cuộc hội thảo lớn đã được tổ chức, có thể kể đến các chương trình tập huấn cho gần 100 phóng viên, báo đài về nhận thức, vai trò, ý nghĩa của tăng trưởng xanh; Chương trình Tọa đàm hàng tháng mang tên Café Xanh mang tính kết nối giữa các chuyên gia và báo chí để bàn về các chủ đề cụ thể, thiết thực, như: Đô thị Xanh, Trường học Xanh, Văn hoá Xanh…

Bên cạnh đó, Hiệp hội đã giao cho Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam xuất bản ấn phẩm đặc san Công trình Xanh Việt Nam với số lượng ấn bản hàng vạn cuốn, trở thành tài liệu cẩm nang hữu ích cho cư dân và giới nghiên cứu, cũng như làm tài liệu tham khảo bổ ích cho công tác quản lý nhà nước.

Các chương trình là sự kết nối chia sẻ giữa các chuyên gia với những nhà kinh doanh bất động sản để kiến tạo các công trình xanh, đô thị xanh, đô thị đáng sống.

Đồng hành cùng rất nhiều hoạt động của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, PGS.TS Hoàng Mạnh Nguyên, Viện KHCN Đô thị Xanh Việt Nam cho hay: Thế giới đang phải chứng kiến những hệ quả của biến đổi khí hậu và Việt Nam cũng là một trong các quốc gia bị ảnh hưởng lớn từ điều này. Môi trường bị ô nhiễm, nguồn tài nguyên dần bị khai thác cạn kiệt, sức khỏe người dân bị đe dọa…

Do đó, việc phát triển công trình xanh là một trong những giải pháp giúp hạn chế tối đa tác động xấu của hoạt động xây dựng tới con người và môi trường bằng việc lựa chọn vị trí, diện tích sử dụng, vật liệu xây dựng, quá trình xây dựng.

Các công trình này có hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng, vật liệu, giảm thiểu tác động xấu tới môi trường, tận dụng và tiết kiệm nguồn năng lượng, tài nguyên như: nước, gió đồng thời xử lý chất thải và tái tạo năng lượng.

PGS.TS. Hoàng Mạnh Nguyên cũng đánh giá, cao các hoạt động của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong việc dần từng bước xây dựng được uy tín của mình trong xã hội nói chung, cộng đồng phát triển công trình xanh nói riêng.

Cụ thể, các hoạt động của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trên hành trình đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển công trình xanh đều hết sức có ý nghĩa với Chính phủ, các bộ, ban ngành, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, xã hội. Hàng loạt hội thảo, toạ đàm, talkshow cafe xanh, ấn phẩm xanh ra đời là dựa trên quan điểm cố vấn của các chuyên gia, nhà khoa học, kiến trúc sư nhằm định hướng chuẩn cho cách thức thực hiện dự án nhà ở, văn phòng, nghỉ dưỡng xanh của doanh nghiệp. Chỉ khi nhiều công trình xanh cùng được thực hiện mới tạo ra những đô thị xanh bền vững cho tương lai.

"Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng là một trong những tổ chức xã hội - nghề nghiệp tiên phong xây dựng loạt chuyên đề, hội thảo, toạ đàm về các công trình xanh nhằm truyền tải thông điệp và kiến thức đến người tiêu dùng. Mỗi hội thảo còn là nơi cụ thể hóa các chương trình hành động của Chính phủ cũng như Bộ Xây dựng trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, quy hoạch, đô thị xanh, công trình xanh. Đồng thời, tìm kiếm những giải pháp khoa học, những đề xuất mới, mô hình mới về công trình xanh hay các đô thị mới tại Việt Nam.

Trong bối cảnh xu thế kiến trúc xanh, đô thị xanh, đô thị thông minh là hướng phát triển chủ đạo của thế giới trong thế kỷ XXI, tôi cho rằng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cần tiếp tục đi tiên phong, định hướng cho doanh nghiệp xây dựng các không gian sống nhân văn, an toàn, bền vững. Đồng thời, thực hiện tốt hơn nữa việc tư vấn, phản biện và giám định xã hội, các vấn đề liên quan đến Luật Quy hoạch, Luật Kiến trúc, Luật Kinh doanh Bất động sản… để từ đó có thể tháo gỡ khó khăn cũng như quản lý chặt chẽ công tác quy hoạch, xây dựng đô thị tại Việt Nam", PGS.TS. Hoàng Mạnh Nguyên chia sẻ.

Tích cực góp phần kiến tạo những không gian đáng sống cho cư dân đô thị

Từ góc độ phát triển quy hoạch, định hình các đô thị, TS. KTS Trương Văn Quảng, Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam, cho rằng để thúc đẩy quá trình đổi mới, hội nhập sâu rộng vào khu vực và quốc tế, cùng với nhận thức sâu sắc về vai trò, vị thế và tầm quan trọng của quá trình đô thị hóa, Đảng và Nhà nước ta luôn có sự quan tâm đặc biệt đến quá trình này. Cùng với các chiến lược, chương trình thúc đẩy quá trình CNH - HĐH đất nước, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều Nghị quyết, chương trình nhằm định hướng, chỉ đạo thực hiện quá trình đô thị hóa thành công. Thời gian qua, cùng với quá trình CNH - HĐH đất nước, tốc độ đô thị hóa của nước ta cũng ngày càng tăng nhanh, hệ thống đô thị quốc gia được quan tâm đầu tư phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Nhiều đô thị, điểm dân cư nông thôn, nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế, du lịch, kết cấu hạ tầng đã được quy hoạch, đầu tư xây dựng mới, hoặc cải tạo mở rộng để đáp ứng nhu cầu phát triển mới của đất nước. Hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị, kể cả khu vực nông thôn được quan tâm đầu tư xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại. Chất lượng sống đô thị, nông thôn Việt Nam đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực, có chất lượng, đáng sống hơn...

Và trên hành trình xây dựng đô thị đó, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã đồng hành cùng Chính phủ, Bộ ngành giải quyết bài toán về chất lượng sống ở các khu chung cư, đô thị trong quá trình đô thị hóa, giải quyết các vấn đề kiến trúc, quy hoạch, môi trường,... Đặc biệt là góp phần kiến tạo những không gian đáng sống trong tương lai thông qua các chuyên đề về công trình xanh, các hội thảo toạ đàm về đô thị thông minh, đô thị xanh, kiến trúc xanh… Đây chính là trách nhiệm, là xứ mạng của một tổ chức xã hội – nghề nghiệp.

"Để thực hiện tốt “sứ mệnh” của mình, trong thời gian tới, Hiệp hội cần tiếp tục phát huy thế mạnh, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các hội viên, đồng thời, phản ánh trung thực ý kiến của các hội viên về quy hoạch và các chính sách phát triển công trình xanh, đô thị thông minh, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tới các cơ quan liên quan để có thể thúc đẩy giải quyết nhanh các vấn đề đang “nóng” này.

Đồng thời, tăng cường hơn nữa mối quan hệ cố vấn giữa Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, doanh nghiệp và các chuyên gia, kiến trúc sư, nhà khoa học để tiếp tục có những định hướng phát triển thị trường bất động sản ổn định, năng động, minh bạch và bền vững theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước", TS. KTS Trương Văn Quảng chia sẻ.

Tác giả: PV